Yếu sinh lý là gì?

Sinh lý yếu (hay còn goi là rối loạn chức năng tình dục) là một vấn đề xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ tình dục nó ngăn cản trải nghiệm hưng phấn, thỏa mãn từ hoạt động tình dục của một cá nhân hoặc cặp vợ chồng.

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể gặp rối loạn chức năng tình dục. Đây là một vấn đề tương đối phổ biến với hơn đối với 40% phụ nữ và 30% đối với nam giới bị rối loạn chức năng tình dục. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết các rối loạn chức năng tình dục xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 40 đến 65.

Nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục

Có một số nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục . Chúng được nhóm thành hai loại: nguyên nhân thể chất và nguyên nhân tâm lý.

Nguyên nhân thể chất

Có nhiều nguyên nhân thể chất của rối loạn chức năng tình dục. Ví dụ: các bệnh và tình trạng có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng tình dục:

 • Nhiễm trùng tiết niệu hoặc ung thư
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tim mạch (bệnh tim và bệnh mạch máu)
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Mất cân bằng nội tiết tố
 • Nghiện rượu
 • Lạm dụng ma túy
 • Rối loạn thần kinh
 • Bệnh mãn tính, chẳng hạn như suy thận
 • Tổn thương thần kinh

Nhiều loại thuốc có thể gây ra vấn đề với chức năng tình dục, bao gồm cả thuốc huyết áp và thuốc chống trầm cảm, cũng như sử dụng rượu và thuốc giải trí. Một số phương pháp điều trị y tế có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục (Ví dụ: phẫu thuật có thể gây tổn thương thần kinh có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục)

Nguyên nhân tâm lý

Nhiều người bị rối loạn chức năng tình dục do quá lo lắng về khả năng tình dục, cảm giác tội lỗi về ham muốn và hoạt động tình dục, các vấn đề trong mối quan hệ, trầm cảm, căng thẳng, lo lắng hoặc các vấn đề hình ảnh cơ thể và ảnh hưởng do ám ảnh tình dục trong quá khứ như hãm hiếp, lạm dụng tình dục hoặc trải nghiệm tình dục tiêu cực. Tất cả có thể có tác động xấu đến chức năng tình dục.

Dấu hiệu rối loạn chức năng tình dục

Các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục có thể biểu hiện theo những cách khác nhau tùy thuộc vào loại và nguyên nhân. Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục bao gồm:

Dành cho nam và nữ

 • Thiếu ham muốn tình dục
 • Khó khăn trong khi quan hệ
 • Đau khi giao hợp

Cho nam giới

 • Không có khả năng đạt được cực khoái hoặc duy trì sự cương cứng của dương vật.
 • Xuất tinh chậm hoặc không xuất tinh khi bị kích thích tình dục
 • Xuất tinh sớm

Đối với phụ nữ

 • Không có khả năng đạt được cực khoái
 • Khô âm đạo
 • Chứng đau khi quan hệ tình dục có thể là do co thắt cơ âm đạo hoặc viêm âm hộ

Rối loạn chức năng tình dục là một vấn đề phổ biến ở cả nam và nữ. Nó có thể được gây ra bởi các vấn đề về thể chất cũng như điều kiện sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim và mất cân bằng hormone hoặc do các vấn đề tâm lý như lo lắng, trầm cảm và ảnh hưởng do những ám ảnh trong quá khứ.

Có bốn loại hoặc loại rối loạn chức năng tình dục chính :

Rối loạn ham muốn

Những rối loạn này ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và hứng thú trong tình dục, còn được gọi là rối loạn ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục thấp. Nồng độ estrogen và testosterone thấp có thể làm giảm ham muốn, cũng như do thay đổi nội tiết tố, điều kiện sức khỏe (như tiểu đường và bệnh tim), các vấn đề trong mối quan hệ, ức chế tình dục, mệt mỏi, sợ hãi, trầm cảm, lo lắng và một số những thứ khác.

Rối loạn kích thích

Những rối loạn này làm khó khăn hoặc không thể bị kích thích về thể chất trong hoạt động tình dục nó có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Loại phổ biến nhất ở nam giới là rối loạn cương dương. Khi một người bị rối loạn kích thích, người đó có thể quan tâm đến hoạt động tình dục, nhưng không thể có được bất kỳ sự thỏa mãn về thể chất nào từ nó.

Rối loạn cực khoái

Điều này liên quan đến việc không đạt được cực khoái hoặc cực khoái bị trì hoãn, là một vấn đề phổ biến với phụ nữ nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở nam giới. Đau khi hoạt động tình dục, căng thẳng, mệt mỏi, thay đổi nội tiết tố và giảm ham muốn tình dục đều có thể dẫn đến cực khoái bị trì hoãn hoặc không sảy ra.

Rối loạn cơn đau

Những điều này liên quan đến đau khi giao hợp, có thể sảy ra ở cả nam và nữ. Ở phụ nữ, đau có thể do khô âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh và một số tình trạng khác. Ở nam giới, cơn đau có thể do tổn thương ở dương vật, nhiễm trùng như nhiễm trùng tiểu, viêm tuyến tiền liệt và nhiễm trùng nấm men, mụn rộp sinh dục.

Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Rối loạn chức năng tình dục thường được điều trị bằng cách cải thiện hoặc giải quyết vấn đề tiềm ẩn và các vấn đề gây ra rối loạn chức năng. Nếu nguyên nhân là thể chất, điều trị có thể sẽ là thuốc hoặc hỗ trợ cơ học. Nếu đó là tâm lý, tư vấn, trị liệu, sửa đổi hành vi và giáo dục có thể được thực hiện. Một số người bị rối loạn chức năng tình dục có cả nguyên nhân về thể chất và tâm lý và trong trường hợp đó sẽ được tiến hành điều trị song song  Điều trị Rối loạn chức năng tình dục có thể bao gồm:

Thuốc hoặc điều trị sức khỏe

Nếu một tình trạng sức khỏe gây ra rối loạn chức năng sinh lý, một nguyên nhân phổ biến là mất cân bằng nội tiết tố. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể điều trị bằng tăng hormone để giúp họ khôi phục chức năng tình dục. Ngoài ra còn có các loại thuốc, như Viagra (tên chung là sildenafil) có thể giúp tăng lưu lượng máu đến dương vật. Nếu rối loạn chức năng liên quan đến một loại thuốc bạn đang sử dụng nên kê toa một loại thuốc khác để không can thiệp vào hoạt động tình dục.

Thiết bị hỗ trợ

Những người đàn ông gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng có thể thành công với các thiết bị chân không đặc biệt, hoặc máy bơm dương vật. Cấy ghép dương vật là một lựa chọn cho một số nam giới, đặc biệt là những người bị mất cảm giác do chấn thương cột sống. Phụ nữ bị viêm âm đạo đôi khi có thể được điều trị bằng các chất làm giãn đặc biệt có thể giúp thư giãn các cơ trong âm đạo.

Trị liệu

Điều trị tâm lý và điều trị tình dục là giải pháp hiệu quả cho rối loạn chức năng tình dục do các nguyên nhân tâm lý. Tư vấn viên có thể giúp mọi người làm việc thông qua nỗi sợ hãi, căng thẳng, lo lắng, chấn thương trong quá khứ, các vấn đề hình ảnh cơ thể và các vấn đề khác để cho mọi người có một cuộc sống tình dục thỏa mãn. Các nhà trị liệu tình dục có thể đưa ra các giải pháp tình dục giúp các cặp vợ chồng đang gặp vấn đề về tình dục cải thiện hiệu quả.

Ngăn ngừa rối loạn chức năng tình dục

Có thể giảm nguy cơ mắc một số loại rối loạn chức năng bằng cách thực hiện các việc dưới đây để ngăn ngừa các bệnh có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục.

 • Ngừng hút thuốc hoặc không hút thuốc
 • Tập thể dục thường xuyên, bao gồm cả tập thể dục nhịp điệu
 • Duy trì cân nặng
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng
 • Hạn chế uống rượu tối đa hai ly mỗi ngày
 • Không sử dụng ma túy
 • Nếu mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim hoặc tiểu đường, hãy thực hiện các bước để kiểm soát tình trạng và cải thiện sức khỏe

Nếu đang dùng thuốc có thể gây rối loạn chức năng tình dục , hãy hỏi bác sĩ xem có thể chuyển sang một loại thuốc khác không có tác dụng phụ của rối loạn chức năng tình dục.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *