Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tổng quan ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới . Nó thường phát triển chậm, vì vậy có thể không có dấu hiệu trong nhiều năm.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ ở khung chậu và chỉ có ở nam giới. Nó nằm giữa dương vật, bàng quang và được bao quanh bởi niệu đạo.

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là tạo ra một chất lỏng màu trắng đặc ở đó có tinh dịch hòa lẫn với tinh trùng do tinh hoàn tạo ra.

Triệu chứng Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi ung thư phát triển đủ lớn để gây áp lực lên ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật (niệu đạo). Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

 • Đi tiểu thường xuyên hơn trong đêm
 • Khó đi tiểu
 • Mất nhiều thời gian để đi tiểu
 • Nước tiểu chảy ra yếu
 • Máu trong nước tiểu hoặc máu trong tinh dịch

Những triệu chứng này sảy ra không có nghĩa là bị ung thư tuyến tiền liệt. Nhiều tuyến tiền liệt của nam giới trở nên lớn hơn khi cơ thể già đi nó gây ra một tình trạng không phải ung thư được gọi là phì đại tuyến tiền liệt .

Các dấu hiệu cho thấy ung thư có thể đã lan rộng bao gồm: đau xương và lưng, chán ăn, đau tinh hoàn và giảm cân một cách bất thường.

Nguyên nhân Ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên một số nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng ung thư. Bao gồm:

 • Tuổi – nguy cơ ung thư tăng lên khi già đi và hầu hết các trường hợp ung thư được chẩn đoán ở nam giới trên 50 tuổi
 • Tiền sử gia đình – có anh trai hoặc cha bị ung thư tuyến tiền liệt dưới 60 tuổi khi đó nguy cơ xuất hiện bệnh này sẽ cao hơn những nam giới khác.
 • Béo phì – nghiên cứu gần đây cho thấy có một mối liên hệ giữa béo phì và ung thư tuyến tiền liệt, với chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
 • Chế độ ăn uống – có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều canxi có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt

Chẩn đoán Ung thư tuyến tiền liệt

Chuẩn đoán ung thư  tuyến tiền liệt có thể thực hiện bằng cách:

 • Lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra có bị nhiễm trùng hay không.
 • Lấy mẫu máu để kiểm tra mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) – được gọi là xét nghiệm PSA

Nếu bạn có mức PSA tăng, chụp MRI được thực hiện để kiểm tra tuyến tiền liệt. Nếu quá trình quét cho thấy có vấn đề, thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy sinh thiết để kiểm tra.

Điều trị Ung thư tuyến tiền liệt

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Đối với nhiều trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt thì không cần điều trị.

Giai đoạn ung thư qua được xác định qua kết quả kiểm tra từ đó sẽ quyết định loại phương pháp điều trị nào là cần thiết.

Nếu ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, cơ hội sống sót là rất cao.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt (cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để)

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để nhằm giúp ung thư tuyến tiền liệt không lan rộng ra ngoài. Tuy nhiên phẫu thuật này sẽ mang một số tác dụng phụ như.

Một thử nghiệm gần đây của phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt triệt để có thể làm giảm khả năng cương cứng và tăng khả năng tiểu không tự chủ.

Trước khi điều trị, 67% nam giới cho biết họ có thể cương cứng đủ để giao hợp. Khi những người đàn ông đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt triệt để được hỏi lại sau 6 tháng thì khả năng này đã giảm xuống còn 12%. Khi được hỏi lại sau 6 năm, thì tình trạng được cải thiện nhưng không đáng kể chỉ lên thêm được 17%.

Đối với chứng đi tiểu không tự chủ, 1% nam giới cho biết họ đã sử dụng miếng thấm trước khi điều trị. Khi những người đàn ông đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để được hỏi lại sau 6 tháng, thì điều này đã tăng lên 46%. Sau 6 năm, điều này đã được cải thiện đến lên được 17%.

Có những trường hợp hiếm gặp là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt gây tử vong.

Đối với nhiều ca phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để thì nó sẽ loại bỏ các tế bào ung thư. Tuy nhiên, khoảng 1 trong 3 trường hợp phẫu thuật thì các tế bào ung thư không được loại bỏ hoàn toàn và trở lại một thời gian sau khi phẫu thuật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng xạ trị sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể làm tăng cơ hội chữa khỏi.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để thì nam giới sẽ không còn xuất tinh khi quan hệ. Điều này có nghĩa là sẽ không thể có con thông qua quan hệ tình dục.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng bức xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này là một lựa chọn để ung thư tuyến tiền liệt không lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt và làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Nó được thực hiện 5 ngày một tuần, thường là 4 tuần. Tác dụng của xạ trị có thể bao gồm:

 • Khó chịu xung quanh hậu môn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Rụng lông
 • Mệt mỏi
 • Viêm bàng quang – viêm niêm mạc bàng quang, có thể gây ra đi tiểu đau đớn và đi tiểu thường xuyên hơn

Brachytherou

Brachytherou là một hình thức xạ trị trong đó liều bức xạ được đưa vào bên trong tuyến tiền liệt. Nó còn được gọi là xạ trị nội bộ

Bức xạ có thể được phân phối bằng cách sử dụng một số hạt phóng xạ nhỏ cấy vào khối u. Điều này được gọi là liệu pháp xạ trị liều thấp.

Bức xạ cũng được truyền qua các kim mỏng và đặt bên trong tuyến tiền liệt. Điều này được gọi là liệu pháp xạ trị liều cao.

Phương pháp này là cung cấp một lượng phóng xạ cao đến tuyến tiền liệt nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các mô khác. Tuy nhiên, nguy cơ mắc các vấn đề về tiết niệu của phương pháp này cao hơn so với xạ trị, nguy cơ rối loạn chức năng tình dục là như nhau. Tuy nhiên, nguy cơ của các vấn đề về ruột thấp hơn..

Liệu pháp hormon

Liệu pháp hormon thường được sử dụng kết hợp với xạ trị. Liệu pháp hormon cũng được khuyến nghị sau xạ trị để giảm khả năng tế bào ung thư quay trở lại.

Liệu pháp hormon đơn thuần không chữa được ung thư tuyến tiền liệt. Nó được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối và làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Hormone kiểm soát sự phát triển của các tế bào trong tuyến tiền liệt. Đặc biệt, ung thư tuyến tiền liệt cần hormone testosterone để phát triển. Mục đích của liệu pháp hormone là ngăn chặn tác dụng của testosterone, ngừng sản xuất hoặc ngăn cơ thể sử dụng testosterone. Liệu pháp hormon được đưa ra là:

 • Tiêm để ngăn chặn cơ thể tạo ra testosterone
 • Ngăn chặn tác dụng hoặc làm giảm sản xuất testosterone
 • Sự kết hợp của hai liệu pháp trên

Các tác dụng phụ của điều trị hormone là do tác dụng của chúng đối với testosterone. Nó thường biến mất khi điều trị dừng lại. Bao gồm mất ham muốn tình dục và rối loạn chức năng cương dương. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

 • Cơ thể nóng bừng
 • Đổ mồ hôi
 • Tăng cân
 • Sưng và đau vú

Một thay thế cho liệu pháp hormone là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Điều này không chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt, nhưng bằng cách loại bỏ testosterone,nó kiểm soát sự phát triển của ung thư và các triệu chứng của bệnh.

Cắt bỏ niệu đạo qua tuyến tiền liệt (TURP)

TURP là một phương pháp giúp giảm áp lực của ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật (niệu đạo) để điều trị bất kỳ triệu chứng có thể gặp phải khi đi tiểu. Nó không chữa được ung thư.

Trong TURP, một dây kim loại mỏng được đưa vào niệu đạo và các mảnh của tuyến tiền liệt được loại bỏ.

Siêu âm tập trung cường độ cao (HIFU)

HIFU được sử dụng để điều trị nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt khu trú không lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt.

Một đầu dò siêu âm được đưa vào trực tràng phát ra sóng âm thanh tần số cao xuyên qua thành trực tràng. Những sóng âm thanh này tiêu diệt các tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt bằng cách làm nóng chúng đến nhiệt độ cao.

Nguy cơ tác dụng phụ của HIFU thường thấp hơn các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, những ảnh hưởng có thể xảy ra có thể bao gồm rối loạn chức năng cương dương hoặc tiểu không tự chủ.

Tuy nhiên, điều trị HIFU vẫn đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng đối với ung thư tuyến tiền liệt. HIFU vẫn chưa được áp dụng rộng rãi và hiệu quả lâu dài của nó vẫn chưa được chứng minh cụ thể.

Liệu pháp áp lạnh

Liệu pháp áp lạnh là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách đóng băng chúng.

Các đầu dò nhỏ, được gọi là cryoneedles, được đưa vào tuyến tiền liệt qua thành trực tràng. Chúng đóng băng tuyến tiền liệt và tiêu diệt các tế bào ung thư, nhưng một số tế bào bình thường cũng chết.

Mục đích là để tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời ít gây ra thiệt hại nhất cho các tế bào khỏe mạnh. Các tác dụng phụ của liệu pháp áp lạnh có thể bao gồm:

 • Rối loạn cương dương
 • Không tự chủ

Liệu pháp áp lạnh vẫn đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng đối với ung thư tuyến tiền liệt. Nó không được áp dụng rộng rãi và hiệu quả lâu dài của nó vẫn chưa được chứng minh cụ thể.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Nếu ung thư đã đến giai đoạn giai đoạn cuối, nó không còn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên có thể làm chậm quá trình phát triển của nó, kéo dài cuộc sống và làm giảm các triệu chứng của bênh. Lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Xạ trị
 • Điều trị nội tiết tố
 • Hóa trị

Nếu ung thư đã lan đến xương, các loại thuốc gọi là bisphosphonates có thể được sử dụng. Bisphosphonates giúp giảm đau xương và mất xương.

Hóa trị

Hóa trị thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể (ung thư tuyến tiền liệt di căn). Hóa trị phá hủy các tế bào ung thư bằng cách can thiệp vào cách chúng nhân lên. Hóa trị không chữa được ung thư tuyến tiền liệt nhưng có thể kiểm soát nó ta sống lâu hơn. Nó cũng nhằm mục đích giảm các triệu chứng (như đau nhức, khó chiu). Các tác dụng phụ của hóa trị liệu. Chúng bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Mệt mỏi
 • Rụng tóc
 • Đau miệng
 • Ăn mất ngon
 • Cảm thấy buồn nôn
 • Bị ốm

Những tác dụng phụ này có thể được ngăn ngừa hoặc kiểm soát bằng các loại thuốc khác mà bác sĩ kê đơn.

Steroid

Viên steroid được sử dụng khi liệu pháp hormone không còn hoạt động vì ung thư kháng lại nó. Đây được gọi là ung thư tuyến tiền liệt kháng thiến (CRPC).

Steroid có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u và ngăn chặn nó phát triển. Phương pháp điều trị steroid hiệu quả nhất là dexamethasone.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *