ung thư dạ dày là gì?

Tổng quan ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một loại ung thư khá hiếm gặp. Hơn 6.000 người được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm ở Anh. Các loại ung thư dạ dày:

Ung thư dạ dày có một số loại, trong đó hơn 95% ung thư dạ dày phát triển trong các tế bào của niêm mạc dạ dày và được gọi là ung thư tuyến.

Các loại ung thư dạ dày ít phổ biến hơn bao gồm ung thư hạch dạ dày, phát triển trong mô bạch huyết, khối u mô đệm đường tiêu hóa, phát triển trong cơ hoặc mô liên kết của thành dạ dày .

Triệu chứng ung thư dạ dày

Nhiều triệu chứng của ung thư dạ dày gần giống một số bệnh lý ít nghiêm trọng hơn, do đó có thể khó nhận ra nó ở giai đoạn đầu.

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu bao gồm:

 • Khó tiêu dai dẳng
 • Ợ thường xuyên, ợ nóng
 • Cảm thấy no rất nhanh khi ăn
 • Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Đau dạ dày hoặc xương ức
 • Khó nuốt
 • Nôn (có thể có máu) mặc dù nó không phổ biến ở giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày tiến triển

Các triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển hơn bao gồm:

 • Máu trong phân hoặc phân màu đen
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi
 • Sưng ở dạ dày (gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng)
 • Thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và khó thở)
 • Vàng da và tròng trắng mắt ( vàng da )

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là do những thay đổi trong các tế bào của dạ dày, mặc dù không rõ chính xác tại sao những thay đổi này xảy ra.

Ung thư bắt đầu bằng một sự thay đổi (đột biến) trong cấu trúc của DNA của các tế bào làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Điều này có nghĩa là các tế bào phát triển và sinh sản không kiểm soát được, tạo ra một khối mô gọi là khối u.

Nếu không được điều trị, ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thường là thông qua hệ bạch huyết. Một khi ung thư đến hệ thống bạch huyết, nó có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm máu, xương và các cơ quan khác.

Nguyên nhân gây ra những thay đổi trong DNA dẫn đến ung thư dạ dày khiến chỉ một số ít người mắc bệnh này vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy rằng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư dạ dày bao gồm:

Tuổi và giới tính

Nguy cơ phát triển ung thư dạ dày tăng theo tuổi tác. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở những người từ 55 tuổi trở lên. Và thường thì đàn ông có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với phụ nữ.

Hút thuốc

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Điều này là do một ít khói thuốc đi vào trong dạ dày do hít phải. Thuốc lá chứa hóa chất độc hại có thể làm hỏng các tế bào trong dạ dày.

Nhiễm H. Pylori

Helicobacter pylori (H. Pylori) là một loại vi khuẩn phổ biến. Trong hầu hết mọi người, vi khuẩn này là vô hại, nhưng ở một số người bị nhiễm trùng H. Pylori có thể gây ra các vấn đề như  viêm loét dạ dày , chứng khó tiêu hoặc viêm dạ dày  mãn tính.

Nghiên cứu đã cho thấy những người bị viêm dạ dày mãn tính ở mức độ nghiêm trọng có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày

Chế độ ăn

Một chế độ ăn nhiều rau ngâm chẳng hạn như hành tây ngâm; cá muối, muối nói chung và thịt hun khói làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bảo vệ và chống lại ung thư dạ dày, mặc khác chế độ ăn nhiều chất béo và thực phẩm chế biến, thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Tiền sử gia đình

Khả năng bị ung thư dạ dày sẽ tăng lên khi có người thân mắc bệnh này, chẳng hạn như: cha mẹ hoặc anh chị em.

Ung thư dạ dày di truyền trong các gia đình có thể là do các yếu tố như có chế độ ăn tương tự, bị nhiễm H. Pylori hoặc do một số gen được thừa hưởng từ cha mẹ.

Trong khoảng 1 đến 3% trường hợp ung thư dạ dày, khi xét nghiệm đã phát hiện ra rằng nó có liên quan đến đột biến gen di truyền trong gia đình.

Nghiên cứu về ung thư dạ dày cũng cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ cao hơn nếu có nhóm máu A. Nhóm máu  được truyền từ cha mẹ vì vậy đây có thể là một khía cạnh khác để chứng minh bệnh này liên quan đến tiền sử gia đình nó làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Bị ung thư

Nguy cơ phát triển ung thư dạ dày tăng lên nếu bị một loại ung thư khác, chẳng hạn như  ung thư thực quản hoặc ung thư hạch không Hodgkin (ung thư phát triển trong các tế bào bạch cầu).

Đối với nam giới, nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng lên sau khi bị  ung thư tuyến tiền liệt , ung thư bàng quang , ung thư vú  hoặc ung thư tinh hoàn .

Đối với phụ nữ, nguy cơ phát triển ung thư dạ dày tăng sau khi  bị ung thư buồng trứng , ung thư vú hoặc ung thư cổ tử cung .

Một số điều kiện sức khỏe

Có một số bệnh lý cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, chẳng hạn như thiếu máu ác tính  ( thiếu vitamin B12, xảy ra khi cơ thể không thể hấp thụ đúng cách) và loét dạ dày tá tràng  (loét niêm mạc dạ dày, thường là gây ra bởi nhiễm H. Pylori).

Phẫu thuật dạ dày

Phẫu thuật dạ dày hoặc phẫu thuật một phần nòa đó của cơ thể thì nó cũng ảnh hưởng đến dạ dày và có thể dễ bị ung thư dạ dày hơn.

Phẫu thuật này có thể bao gồm cắt bỏ một phần dạ dày, phẫu thuật cắt bỏ một phần dây thần kinh phế vị (dây thần kinh mang thông tin từ não đến các cơ quan như tim, phổi và hệ tiêu hóa) hoặc phẫu thuật để cải thiện loét dạ dày.

*Ung thư dạ dày lây lan như thế nào

Có 3 cách ung thư dạ dày có thể lây lan:

 • Trực tiếp – ung thư có thể lan từ dạ dày vào các mô và cơ quan lân cận, chẳng hạn như tuyến tụy, ruột kết, ruột non và phúc mạc (lớp màng bên trong khoang bụng)
 • Thông qua hệ bạch huyết – hệ bạch huyết là một chuỗi các tuyến (hạch) nằm khắp cơ thể, tương tự như hệ tuần hoàn máu; các tuyến sản xuất các tế bào chuyên biệt cần thiết cho hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng
 • Qua máu – có thể khiến ung thư lan từ dạ dày sang các bộ phận khác của cơ thể, phổ biến nhất là gan

Ung thư dạ dày lan sang một bộ phận khác của cơ thể được gọi là ung thư dạ dày di căn.

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Nếu có các triệu chứng ung thư dạ dày như khó tiêu, sụt cân bất ngờ, thiếu máu và nôn mửa kéo dài thì cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra. Các xét nghiệm chính được sử dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày được nêu dưới đây.

Nội soi và siêu âm nội soi

Nội soi là một cách kiểm tra trong cơ thể bằng một ống dài mỏng, dẻo có gắn ánh sáng và một máy quay video ở cuối.

Nội soi sẽ được truyền qua đường ruột và vào dạ dày để có thể tìm thấy bất kỳ vết loét dạ dày hoặc dấu hiệu ung thư. Nếu một mô được tìm thấy, có thể là ung thư thì một mẫu sinh thiết sẽ được lấy để xét nghiệm .

Barium bột X-quang

Sử dụng barium liên quan đến việc uống một chất lỏng có chứa một chất gọi là barium, làm cho dạ dày hiển thị trên X-quang. Tuy nhiên, ngày nay, nó ít được sử dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày.

*Các giai đoạn của ung thư

Sau khi tất cả các xét nghiệm đã được hoàn thành và có kết quả xét thì có thể biết được giai đoạn và mức độ ung thư dạ dày.

Giai đoạn cho biết mức độ ung thư đã lan rộng như thế nào. Có một số cách khác nhau để ung thư dạ dày có thể đánh giá mức độ của nó.

Phương pháp sử dụng hệ thống đánh số từ 1 đến 4. Số càng cao, ung thư càng lan rộng. Phần lớn bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn 3 hoặc 4 khi được chẩn đoán, điều đó có nghĩa là việc chữa trị thường không thể thực hiện được.

Phân loại ung thư có khả năng lây lan nhanh như thế nào trong tương lai. Có 3 loại ung thư dạ dày:

 • Cấp thấp – ung thư có xu hướng phát triển chậm
 • Trung cấp – ung thư phát triển nhanh hơn một chút
 • Cao cấp – ung thư có khả năng phát triển nhanh

Điều trị ung thư dạ dày

Các phương pháp điều trị được áp dụng cho bệnh ung thư dạ dày sẽ phụ thuộc vào sức khỏe và mức độ ung thư.

Phẫu thuật

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu, có thể loại bỏ hoàn toàn ung thư trong quá trình phẫu thuật.

– Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Có thể cần phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày

Phẫu thuật này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một vết mổ lớn ở bụng hoặc một số vết mổ nhỏ hơn thông qua các công cụ phẫu thuật nội soi. Cả hai kỹ thuật này đều được thực hiện sau khi gây mê toàn thân. Tại đó các hạch bạch huyết (các tuyến nhỏ giúp chống nhiễm trùng) gần nhất với ung thư cũng sẽ loại bỏ. Vì có khả năng ung thư dạ dày có thể đã lan đến các hạch bạch huyết này và việc loại bỏ chúng sẽ giúp ngăn ngừa ung thư quay trở lại.

– Cắt dạ dày một phần

Nếu ung thư nằm ở phần dưới của dạ dày, có thể cắt dạ dày một phần  để loại bỏ nó.

– Cắt dạ dày toàn bộ hoặc cắt thực quản

Nếu ung thư ở giữa hoặc phía trên dạ dày thì có thể cần phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày . Nếu ung thư gần đến cuối thực quản thì có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ thực quản.

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị chuyên khoa cho bệnh ung thư nhờ sử dụng các loại thuốc, được gọi là thuốc gây độc tế bào, để ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia và nhân lên. Khi thuốc lưu thông trong cơ thể nó nhắm mục tiêu các tế bào ung thư trong dạ dày và các tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Hóa trị liệu cho bệnh ung thư dạ dày có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để giảm lượng ung thư phải loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại và ngăn ngừa ung thư quay trở lại.

Hóa trị cũng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư và làm giảm các triệu chứng do ung thư dạ dày tiến triển gây ra hoặc do cơ thể không phù hợp để phẫu thuật.

Tác dụng phụ của hóa trị

Hóa trị hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, nó cũng phá hủy các tế bào không gây ung thư như nang lông và hồng cầu. Tác dụng phụ có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Tổn thương thần kinh ( bệnh thần kinh ngoại biên )
 • Rụng tóc
 • Bệnh tiêu chảy
 • Thiếu máu (thiếu hồng cầu)
 • Giảm cân
 • Thay đổi da – chẳng hạn như đỏ, sưng và cảm giác ngứa ran ở lòng bàn tay và lòng bàn chân

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao  để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó không thường được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày vì có nguy cơ các cơ quan khác gần dạ dày có thể bị tổn thương.

Tuy nhiên, nếu bị ung thư dạ dày tiến triển gây đau hoặc chảy máu, có thể cần phải xạ trị. Trong một số trường hợp sau phẫu thuật, hóa trị và xạ trị được thực hiện để giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày tái phát.

Nếu ung thư chảy máu chậm và gây thiếu máu , xạ trị có thể được sử dụng để ngăn ngừa chảy máu thêm.

Tác dụng phụ của xạ trị

 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Kích ứng và làm sạm da nơi điều trị diễn ra

Những tác dụng phụ này thường sẽ cải thiện trong vòng một vài tuần sau khi kết thúc điều trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *