NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO?

Tại Trung Quốc Đông Trùng Hạ Thảo từ lâu được xem như một vị thuốc cực phẩm dùng để chữa bệnh. tại Việt Nam trong thời gian gần đây, đông trùng hạ thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

Phân loại

Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps sinensis ( tên khác: Ophiocordyceps sinensis, thường được gọi là “đông trùng hạ thảo dạng con”) là loài ký sinh trên ấu trùng côn trùng và phân bố chủ yếu ở Tibet, các vùng đồng cỏ ở Nepal, Bhutan và Bắc Ấn độ nơi có độ cao 3500-5000m so với mực nước biển… Chủng nấm Cordyceps sinensis chỉ sống ký sinh trên một số loại sâu bướm (bướm đêm) nên hầu như chỉ thấy trong tự nhiên và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps militaris, có màu da cam đặc trưng, phân bố ở nhiều quốc gia châu Á và có thể ký sinh trên nhiều vật chủ khác nhau nên có thể nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Có giá trị dược liệu cao, riêng hàm lượng chất Cordycepins trong Cordyceps militaris cao hơn so với Cordyceps sinensis. Cordycepin được chứng minh là có khả năng kháng ung thư, kháng oxy hóa, kháng viêm, tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, gan, thận…

Thành phần

Hoạt chất Adenosine có tác dụng bảo vệ tim mạch, chữa bệnh tim mạn tính, tăng lượng oxy trong máu.

Cordycepic acid làm giảm mỡ máu, đường huyết, cholesterol, hạ huyết áp.

Cordycepin (3′-deoxyadenosin) là một nucleosid có khả năng điều hòa miễn dịch, chống ung thư, kháng vi khuẩn, nấm, virus.

Cyclosporin có hoạt tính chống đào thải trong cấy ghép nội tạng.

Nhóm chất polysaccharide là các hợp chất phức tạp dạng cyclofuran, Beta-glucan, Beta-mannan… có tác dụng điều hòa đường huyết, chống ung thư.

Các loại protite mà khi thủy phân sẽ nhận được các loại acid amin như: aspartic acid, glutamin acid, serine, histidine, glucine, threonin, arginin, tyrosine, alanine,triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…

Các loại Vitamin: B1, B2, B12, K, E…

Các khoáng chất có lợi cho sức khỏe: Selen, Kali, Natri, Canxi, Magie, Kẽm, Mangan, Đồng, Sắt…

Ngoài ra, trong đông trùng hạ thảo còn có các hợp chất phytosterol: ergosterol, Beta-sitosterol… và các hợp chất chứa ni-tơ như proterin, peptid, aminoacid thiết yếu cho cơ thể và nhiều loại vitamin khác.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *