NGƯỜI BỊ BỆNH GAN NÊN VÀ KHÔNG NÊN DÙNG GÌ?

Chế độ ăn dành cho người bị bệnh gan cần cung cấp đủ lượng calo, dưỡng chất và chất lỏng. Chế độ ăn này có thể giúp gan hoạt động tốt hơn và phòng ngừa những rối loạn sức khỏe khác. Sự thay đổi chế độ ăn phụ thuộc vào loại bệnh gan và những vấn đề sức khỏe bạn gặp phải.

Việc thay đổi chế độ ăn uống có thể gặp khăn lúc đầu. Vì vậy, bạn cần tạo ra những thay đổi dần dần hàng ngày. Tuân theo chế độ ăn này có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Những thực phẩm và đồ uống nên hạn chế hoặc tránh sử dụng khi bị bệnh gan

Muối

Bạn cần giảm lượng muối trong chế độ ăn vì nó khiến cho cơ thể bạn giữ nước. Sự tích tụ chất lỏng này khiến cơ thể bị phù. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn hạn chế hoặc tránh dùng thực phẩm có hàm lượng muối cao và sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về chế độ ăn ít muối. Dưới đây là một số thực phẩm nhiều muối cần tránh:

– Thịt lợn xông khói, xúc xích

– Rau quả đóng hộp và nước ép rau

– Thực phẩm đông lạnh

– Thực phẩm ăn nhẹ đóng gói sẵn như khoai tây chiên và bánh quy.

– Đậu nành, nước sốt thịt nướng.

– Súp

– Muối ăn.

Chất lỏng

Nếu bạn bị phù, bạn sẽ cần giảm hấp thu chất lỏng. Tất cả các loại nước ép, nước ngọt, sữa và những loại đồ uống khác và bất cứ thực phẩm nào chứa nhiều chất lỏng như súp bạn cũng cần tránh. Bạn cần tư vấn bác sĩ về lượng chất lỏng nên hấp thu mỗi ngày.

Rượu

Rượu khiến cho bệnh gan trầm trọng hơn. Nên tránh uống rượu hoàn toàn. Bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn ít đường nếu bạn đang bị bệnh gan.

Những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh gan

Ăn nhiều loại thực phẩm mỗi ngày giúp gan hoạt động tốt và duy trì cân nặng lành mạnh. Bạn cũng có thể cảm thấy đói hoặc no ngay sau khi ăn. Chúng có thể khiến bạn khó ăn đủ calo. Hãy ăn các bữa nhỏ trong ngày thay vì các bữa lớn để cung cấp đủ calo. Hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng về lượng calo bạn cần hấp thu trong ngày. Điều quan trọng là cần ăn đủ lượng protein khi bạn bị bệnh gan. Bác sĩ dinh dưỡng sẽ cho bạn biết lượng protein bạn cần mỗi ngày.

Nhiều người mắc bệnh gan bị rối loạn tiêu hóa, thí dụ khi ăn chất béo. Chất béo không được tiêu hóa và sử dụng sẽ làm giảm nhu động ruột. Nếu bạn bị vấn đề này, có thể bạn nên ăn ít chất béo. Bác sĩ có thể đề nghị bạn ăn một loại chất béo đặc biệt giúp cơ thể dễ hấp thu hơn. Bệnh gan khiến cho hàm lượng đường quá cao hoặc quá thấp ở một số người. Ăn lượng cố định carbohydrate mỗi ngày và mỗi bữa sẽ giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết.

Đông trùng hạ thảo cực tốt cho người bệnh gan

Một nhóm các nhà khoa học tại Viện hàn lâm khoa học Hàn Quốc đi tìm lời giải vì sao đông trùng hạ thảo lại tốt cho gan đến vậy. Các nhà khoa học muốn kiểm nghiệm hiệu quả thực sự sau khi thấy rằng đông trùng hạ thảo được nhắc đến ở trong mọi tài liệu Đông Y của Trung Hoa cũng như ở khắp nơi trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm trên hai đối tượng. Một nhóm sử dụng đông trùng hạ thảo (chủng Cordycep Militaris) Nhóm còn lại sử dụng một loại giả dược (không có tác dụng gì). Sau 2 tháng, họ lấy mẫu xét nghiệm tất cả các chỉ số về gan, máu, chụp cắt lớp gan và thực hiện khảo sát về cảm nhận sức khỏe của đối tượng tham gia nghiên cứu.

Kết quả khiến nhóm nghiên cứu rất bất ngờ. Nhóm người sử dụng đông trùng hạ thảo có các chỉ số tốt về gan cao gấp 8 lần nhóm không sử dụng. Đặc biệt ở đối tượng này không hề có biểu hiện của việc rối loạn chức năng gan và tỷ lệ những người có dấu hiệu gan nhiễm mỡ thấp hơn hẳn. Các nhà khoa học đi đến kết luận: đông trùng hạ thảo có thể sử dụng an toàn như một loại thực phẩm chức năng, điều hòa chức năng gan và giảm thiểu tối đa nguy cơ gan nhiễm mỡ (dẫn đến xơ gan và ung thư gan) do đông trùng hạ thảo ức chế sự tích tụ chất béo trong gan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *