Làm sao để phòng ngừa bệnh tim mạch vành?

Có một số cách bạn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành (tim mạch vành), chẳng hạn như giảm huyết áp và mức cholesterol. Có một số cách bạn có thể làm điều này, được thảo luận dưới đây.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh

Một chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ, trong đó nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả tươi và ngũ cốc.

Bạn nên hạn chế lượng muối bạn ăn không quá 6g mỗi ngày vì quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp. 6g muối là khoảng một muỗng cà phê.

Có hai loại chất béo: bão hòa và không bão hòa. Bạn nên tránh thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, bởi vì những thứ này sẽ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm:

  • bánh nướng thịt
  • xúc xích và thịt mỡ
  • mỡ lợn
  • kem
  • phô mai cứng
  • bánh và bánh quy
  • thực phẩm có chứa dầu dừa hoặc dầu cọ

Tuy nhiên, chế độ ăn uống cân bằng vẫn nên bao gồm chất béo không bão hòa, được chứng minh là làm tăng mức cholesterol tốt và giúp giảm bất kỳ tắc nghẽn trong động mạch của bạn.

Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa bao gồm:

  • cá có dầu
  • các loại hạt và hạt giống
  • hướng dương, hạt cải dầu, ô liu và dầu thực vật

Bạn cũng nên cố gắng tránh việc sử dụng quá nhiều đường trong chế độ ăn uống của mình, vì điều này có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường, được chứng minh là làm tăng đáng kể khả năng phát triển tim mạch vành.

Hoạt động thể chất nhiều hơn

Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Có một trọng lượng khỏe mạnh làm giảm cơ hội phát triển huyết áp cao.

Tập thể dục thường xuyên sẽ làm cho hệ thống tuần hoàn tim và máu hoạt động hiệu quả hơn, giảm mức cholesterol và cũng giữ cho huyết áp ở mức khỏe mạnh.

Cai thuốc lá

Từ bỏ hút thuốc sẽ giảm nguy cơ phát triển tim mạch vành.

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính để phát triển chứng xơ vữa động mạch. Nó cũng gây ra phần lớn các trường hợp huyết khối mạch vành ở những người dưới 50 tuổi.

Giảm mức tiêu thụ rượu

Luôn luôn tránh uống rượu , vì điều này làm tăng nguy cơ đau tim.

Nếu bạn uống, không vượt quá giới hạn tối đa được khuyến nghị.

Kiểm soát huyết áp

Bạn có thể kiểm soát huyết áp bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh ít chất béo bão hòa, tập thể dục thường xuyên và nếu cần thì có thể dùng thuốc thích hợp để giảm huyết áp.

Huyết áp mục tiêu nên dưới 140 / 85mmHg. Nếu bị huyết áp cao, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn

Bạn có nguy cơ mắc tim mạch vành cao hơn nếu bạn bị tiểu đường. Do đó hoạt động thể chất, kiểm soát cân nặng và huyết áp sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Nếu bạn bị tiểu đường, mức huyết áp mục tiêu của bạn phải dưới 130 / 80mmHg.

Uống các loại thuốc theo chỉ định

Nếu bạn bị tim mạch vành, có thể được kê đơn thuốc để giúp giảm các triệu chứng của và ngăn chặn các vấn đề tiếp theo phát triển.

Nếu bạn không bị tim mạch vành nhưng bị cholesterol cao, huyết áp cao hoặc có tiền sử bệnh tim gia đình, có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa bạn phát triển các vấn đề liên quan đến tim.

Nếu được kê đơn thuốc, điều quan trọng là dùng thuốc và tuân thủ đúng liều lượng. Không ngừng dùng thuốc mà khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ, vì làm như vậy có khả năng làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn và gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Tầm quan trọng của việc tập thể dục thường xuyên

Những người không tập thể dục có khả năng bị đau tim cao gấp đôi so với những người tập thể dục thường xuyên.

Bất kỳ bài tập aerobic nào, chẳng hạn như đi bộ , bơi lội và nhảy múa, làm cho trái tim hoạt động hiệu quả hơn và giữ cho nó khỏe mạnh hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *