ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SAO LẠI TỐT NHƯ VẬY?

Vì sao được gọi là “Đông trùng hạ thảo”?

Đông trùng hạ thảo, còn gọi là trùng thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng thảo, là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensic (thuộc nhóm Ascomycetes) trên cơ thể sâu Hepialus fabricius. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Cordyceps sinensic.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Cordyceps sinensic mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Riêng tên “Đông trùng hạ thảo” được ghi chép là vị thuốc xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn “Bản thảo cương mục” vào đời nhà Minh của danh y Lý thời Trân (năm 1575), Đông Trùng Hạ Thảo được xếp ngang với nhân sâm về công năng chữa bệnh – thuộc vào loại toàn diện nhất.

Thành phần

Hoạt chất Adenosine có tác dụng bảo vệ tim mạch, chữa bệnh tim mạn tính, tăng lượng oxy trong máu.

Cordycepic acid làm giảm mỡ máu, đường huyết, cholesterol, hạ huyết áp.

Cordycepin (3′-deoxyadenosin) là một nucleosid có khả năng điều hòa miễn dịch, chống ung thư, kháng vi khuẩn, nấm, virus.

Cyclosporin có hoạt tính chống đào thải trong cấy ghép nội tạng.

Nhóm chất polysaccharide là các hợp chất phức tạp dạng cyclofuran, Beta-glucan, Beta-mannan… có tác dụng điều hòa đường huyết, chống ung thư.

Các loại protite mà khi thủy phân sẽ nhận được các loại acid amin như: aspartic acid, glutamin acid, serine, histidine, glucine, threonin, arginin, tyrosine, alanine,triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…

Các loại Vitamin: B1, B2, B12, K, E…

Các khoáng chất có lợi cho sức khỏe: Selen, Kali, Natri, Canxi, Magie, Kẽm, Mangan, Đồng, Sắt…

Ngoài ra, trong đông trùng hạ thảo còn có các hợp chất phytosterol: ergosterol, Beta-sitosterol… và các hợp chất chứa ni-tơ như proterin, peptid, aminoacid thiết yếu cho cơ thể và nhiều loại vitamin khác.

Công dụng đông trùng hạ thảo

Tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh thường gặp do virus, vi khuẩn. Người cần bồi bổ cơ thể do lao lực, điều trị bệnh.

Bổ gan, giải độc gan, tái tạo tế bào và chức năng gan. Dùng cho người uống rượu bia nhiều, người đang phải uống thuốc tây điều trị bệnh. Phòng chống xơ gan, ung thư gan.

Bổ thận tráng dương tăng cường sinh lý nam giới, điều hòa nội tiết.

Bổ huyết, dưỡng khí: điều trị cao huyết áp hiệu quả, tăng cường tuần hoàn máu não, chống xơ vữa động mạch và tăng cholesterol trong máu.

Chống béo phì, chống oxy hóa, hỗ trợ giảm cân nhanh, làm tươi trẻ và căng da mặt.

Điều trị bệnh tiểu đường, điều hòa đường trong máu.

Chống ung thư, diệt tế bào ung thư, chống ung thư di căn VÔ CÙNG HIỆU QUẢ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *