Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng hay tự nhiên tốt hơn?

Đông Trùng Hạ Thảo chúng ta biết đến với công dụng chữa bệnh theo danh pháp khoa học là 2 loại nấm: Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris. Trong đó, chủng C. Sinensis chỉ tìm thấy được trong tự nhiên và không thể nuôi nhân tạo (vì nó chỉ ký sinh trên một vài cá thể sâu bướm nhất định). Vì vậy loài này đang ở bên bờ vực tuyệt diệt do bị khai thác quá mức.

Tuy nhiên, Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps Militaris lại có thể nuôi nhân tạo được. Và để so sánh chất lượng công dụng chữa bệnh của C. Militaris với loại tự nhiên, nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới đã có những nghiên cứu và công bố.

 

Loài nấm C. militaris phân bố ở độ cao 2.000-3.000 m so với mực nước biển. Nấm C. militaris ký sinh trên sâu, nhộng của nhiều loài thuộc bộ Cánh vẩy (Lepidoptera). Loài này được tìm thấy tại nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam. Trên thế giới, các nghiên cứu về tác dụng của Cordyceps được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm.

Nhiều nghiên cứu đã được công bố chứng minh Cordyceps có hoạt tính kháng oxy rất cao, kháng ung thư, một số virus, vi khuẩn và nấm. Yu và cộng sự (2006) đã so sánh về hiệu quả chống lại quá trình oxy hóa giữa C. militaris nuôi cấy và C. sinensis tự nhiên. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở C. militaris, khả năng ức chế sự oxy hóa ở liposom cao hơn nhưng ở protein thì thấp hơn C. sinensis, hàm lượng polyphenolic và các hoạt chất sinh học như cordycepin và adenosin thì cao hơn C. sinensis.

Jiang và cs (2011) đã chứng minh rằng adenosin và 6,7,2’,4’,5’- pentamethoxyflavon ly trích từ C. militaris có khả năng ức chế HIV-1 protease. Nghiên cứu của Wu và cs (2011) đã chỉ ra tỷ lệ monosaccharid trong phân đoạn polysaccharid tinh sạch từ C. militaris nuôi cấy gồm mannose:glucose:galactose với tỷ lệ là 1,35:8,34:1,00. Phân đoạn này cũng cho hoạt tính kháng oxy hóa cao, điều đó có thể liên quan đến khả năng chuyển electron hoặc nhường hydrogen.

So với thế giới, các nghiên cứu về tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo C. militaris ở Việt Nam chưa được công bố nhiều. Phần lớn những gì mà các nhà nghiên cứu Việt Nam có được về nguồn dược liệu quý hiếm này đều chỉ dừng lại ở việc phát hiện các chủng của nấm đông trùng hạ thảo sẵn có trong tự nhiên. Theo nghiên cứu của Đái Duy Ban và cs (2009) thì nấm đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh virus, ung thư, HIV/AIDS, đái tháo đường và suy giảm tình dục. Đoàn Minh Quân và cs (2014) đã tiến hành nghiên cứu tách chiết ergosterol và thử nghiệm hoạt tính kháng phân bào của cao ether dầu hỏa từ sinh khối nấm Cordyceps spp. tại Việt Nam, kết quả cho thấy ergosterol dạng tinh thể và dạng cao PE có khả năng ức chế sự phân bào trên dòng tế bào ung thư vú MCF-7.

Vài năm gần đây, nhờ những tiến bộ trong công nghệ sinh học, nước ta đã có thể nhân giống và nuôi trồng thành công nấm C. militaris. Thành tựu này đã giúp nước ta góp mặt cùng với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan trở thành số ít nước có thể nuôi trồng thành công vị thuốc quý này trong công cuộc tìm kiếm giải pháp thay thế cho nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên đang trở nên cạn kiệt cũng như để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ loại nấm này ngày một tăng trên thế giới.

(theo tạp chí Khoa Học Công Nghệ Việt Nam)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *