Đông trùng hạ thảo bổ gan và phòng bệnh cho gan như thế nào?

Theo Đông y, đông trùng hạ thảo có tác dụng làm mạnh gan, tăng cường quá trình tái tạo tế bào gan, giúp gan hồi phục nhanh. Ngày nay khoa học cũng đã chứng minh nhiều dược chất trong đông trùng hạ thảo thúc đẩy gan hoạt động khỏe mạnh, phòng và điều trị nhiều bệnh thường gặp về gan.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, có nhiệm vụ chính là giải độc. Ví dụ như khi uống rượu, chất etanol trong rượu ngấm vào máu ở dạ dày sau đó đi qua gan. Tại đây, etanol chuyển hóa thành acetaldehyde là một chất độc, nếu nhiễm chất này nhiều có thể gây hôn mê, tử vong. Các tế bào gan có trách nhiệm giải trừ chất độc này và quá trình này khiến tế bào gan suy giảm rất nhiều.

Đông trùng hạ thảo giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào gan, giúp việc giải độc nhanh hơn và gây ít tổn hại cho gan hơn. Từ đó, nó góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan. Acid Cordycepics trong đông trùng hạ thảo là dược chất có tác dụng bẻ gãy các liên kết mỡ rất mạnh, nó giúp người sử dụng đông trùng hạ thảo hạn chế rất nhiều tình trạng gan nhiễm mỡ. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh xơ gan, dẫn tới ung thư gan.

Một nhóm các nhà khoa học tại Viện hàn lâm khoa học Hàn Quốc đi tìm lời giải vì sao đông trùng hạ thảo lại tốt cho gan đến vậy. Các nhà khoa học muốn kiểm nghiệm hiệu quả thực sự sau khi thấy rằng đông trùng hạ thảo được nhắc đến ở trong mọi tài liệu Đông Y của Trung Hoa cũng như ở khắp nơi trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm trên hai đối tượng. Một nhóm sử dụng đông trùng hạ thảo (chủng Cordycep Militaris như trong thành phần chính của cao nấm trùng thảo Cordy-X) với liều lượng 1,5g/ngày. Nhóm còn lại sử dụng một loại giả dược (không có tác dụng gì). Sau 2 tháng, họ lấy mẫu xét nghiệm tất cả các chỉ số về gan, máu, chụp cắt lớp gan và thực hiện khảo sát về cảm nhận sức khỏe của đối tượng tham gia nghiên cứu.

Kết quả khiến nhóm nghiên cứu rất bất ngờ. Nhóm người sử dụng đông trùng hạ thảo có các chỉ số tốt về gan cao gấp 8 lần nhóm không sử dụng. Đặc biệt ở đối tượng này không hề có biểu hiện của việc rối loạn chức năng gan và tỷ lệ những người có dấu hiệu gan nhiễm mỡ thấp hơn hẳn. Các nhà khoa học đi đến kết luận: đông trùng hạ thảo có thể sử dụng an toàn như một loại thực phẩm chức năng, điều hòa chức năng gan và giảm thiểu tối đa nguy cơ gan nhiễm mỡ (dẫn đến xơ gan và ung thư gan) do đông trùng hạ thảo ức chế sự tích tụ chất béo trong gan.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *