Bệnh tim mạch vành hình thành do đâu?

Bệnh tim mạch vành (tim mạch vành) thường được gây ra bởi sự tích tụ các chất béo tích tụ (mảng xơ vữa) trên thành của các động mạch quanh tim (động mạch vành).

Sự tích tụ của mảng xơ vữa làm cho các động mạch hẹp hơn, hạn chế lưu lượng máu đến cơ tim. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch .

Nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch của bạn tăng đáng kể nếu bạn:

  • Hút thuốc lá
  • Bị huyết áp cao (tăng huyết áp)
  • Có mức cholesterol trong máu cao
  • Không tập thể dục thường xuyên
  • Bị tiểu đường

Các yếu tố nguy cơ khác để phát triển xơ vữa động mạch bao gồm:

  • Béo phì hay thừa cân
  • Có tiền sử gia đình mắc tim mạch vành – nguy cơ sẽ tăng lên nếu bạn có người thân là nam dưới 55 tuổi hoặc người thân là nữ dưới 65 tuổi mắc tim mạch vành

Cholesterol cao

Cholesterol là chất béo do gan tạo ra từ chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống hằng ngày. Nó cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh, nhưng quá nhiều trong máu có thể dẫn đến tim mạch vành.

Huyết áp cao

Huyết áp cao (tăng huyết áp) gây căng thẳng cho tim và có thể dẫn đến tim mạch vành.

Hút thuốc

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch vành. Cả nicotine và carbon monoxide (từ khói thuốc) đều gây căng thẳng cho tim bằng cách làm cho nó hoạt động nhanh hơn. Chúng cũng làm tăng nguy cơ đông máu  .

Các hóa chất khác trong khói thuốc lá có thể làm hỏng động mạch vành. Nếu bạn hút thuốc sẽ làm tăng 24% nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tiểu đường

Nồng độ đường trong máu cao có thể dẫn đến bệnh tiểu đường , có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc tim mạch vành.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tim mạch vành vì nó có thể làm cho niêm mạc mạch máu trở nên dày hơn, có thể hạn chế lưu lượng máu.

Huyết khối

Huyết khối là một cục máu đông trong tĩnh mạch hoặc động mạch.

Nếu huyết khối xảy ra trong động mạch vành, nó ngăn cản việc cung cấp máu đến cơ tim. Điều này thường dẫn đến một cơn đau tim .

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *