Bệnh tim mạch vành có những triệu chứng như thế nào?

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tim mạch vành (CHD) là đau thắt ngực.

Và một số triệu chứng khác như  tim đập nhanh và khó thở bất thường . Một số người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trước khi được chẩn đoán.

Đau thắt ngực

Nếu các động mạch vành bị tắc nghẽn một phần, nó có thể gây đau thắt ngực

Đây có thể là một cảm giác nhẹ, khó chịu tương tự như chứng khó tiêu . Tuy nhiên, một cơn đau thắt ngực nghiêm trọng có thể gây ra cảm giác đau đớn nặng nề hoặc căng cứng, thường là ở trung tâm của ngực, có thể lan đến cánh tay, cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày.

đau thắt ngực thường được kích hoạt bởi hoạt động thể chất hoặc các tình huống căng thẳng. Các triệu chứng thường qua trong vòng chưa đầy 10 phút và có thể thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi hoặc sử dụng viên nén nitrat hoặc thuốc xịt.

Đau tim

Nếu các động mạch của bạn bị tắc nghẽn hoàn toàn, nó có thể gây ra cơn đau tim (nhồi máu cơ tim).

Các cơn đau tim có thể làm hỏng cơ tim vĩnh viễn và nếu không được điều trị ngay lập tức có thể gây tử vong.

Mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau, sự khó chịu hoặc đau của cơn đau tim thường tương tự như đau thắt ngực. Tuy nhiên, nó thường nghiêm trọng hơn và có thể xảy ra khi bạn nghỉ ngơi. Trong cơn đau tim, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng sau:

  • đau ở các bộ phận khác của cơ thể – cảm thấy như thể cơn đau đang di chuyển từ ngực đến cánh tay, hàm, cổ, lưng và bụng của bạn
  • chóng mặt
  • đổ mồ hôi
  • buồn nôn
  • khó thở

Các  triệu chứng của một cơn đau tim cũng có thể tương tự như chứng khó tiêu. Ví dụ, chúng có thể bao gồm cảm giác nặng nề ở ngực, đau bụng hoặc ợ nóng.

Một cơn đau tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi bạn đang nghỉ ngơi. Nếu cơn đau tim kéo dài hơn 15 phút, đó có thể là khởi đầu của cơn đau tim nặng.

Không giống như đau thắt ngực, các triệu chứng của cơn đau tim thường không thuyên giảm khi sử dụng thuốc xịt nitrat.

Trong một số trường hợp, một cơn đau tim có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Đây được gọi là nhồi máu cơ tim thầm lặng và phổ biến hơn ở người cao tuổi và người mắc bệnh tiểu đường .

Suy tim

Suy tim cũng có thể xảy ra ở những người bị CHD khi tim trở nên quá yếu để bơm máu đi khắp cơ thể. Điều này có thể khiến chất lỏng tích tụ trong phổi, khiến nó ngày càng khó thở.

Suy tim có thể xảy ra đột ngột (suy tim cấp) hoặc dần dần theo thời gian (suy tim mạn tính).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *