Bệnh thận là gì?

Bệnh thận là một loại tổn thương của cơ thể mà bộ phận bị ảnh hưởng chính là thận. Bệnh thận thường gây mất chức năng của thận và tới một mức độ nào đó có thể dẫn đến suy thận có nghĩa là mất hoàn toàn chức năng thận. Suy thận được gọi là giai đoạn cuối của bệnh thận, trong đó lọc máu hoặc ghép thận là lựa chọn điều trị duy nhất.

Bệnh thận có thể được phân loại là cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh thận mãn tính gây mất dần chức năng thận theo thời gian. Bệnh thận cấp tính còn được gọi là chấn thương thận cấp tính và nó thể hiện bằng việc giảm đột ngột chức năng thận trong bảy ngày.

Nguyên nhân

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh thận. Ở Hoa Kỳ, trung bình 4 người trưởng thành thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh thận.

Bệnh thận thường do bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao gây ra. Cả hai vấn đề sức khỏe này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho thận. Các yếu tố phổ biến gây ra bệnh thận bao gồm:

Bệnh tiểu đường

Hơn 29 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân số 1 của suy thận. Một chế độ ăn uống đặc biệt, tập thể dục và thuốc có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng, nhưng một số người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể mắc bệnh thận, ngay cả khi được chăm sóc y tế tốt.

Huyết áp cao (tăng huyết áp)

Huyết áp cao là nguyên nhân thứ 2 của suy thận. Huyết áp cao có thể vừa là nguyên nhân gây ra bệnh thận, vừa là triệu chứng của thận vì thận khỏe mạnh sẽ giúp điều hòa huyết áp một cách ổn định.

Tiền sử bệnh thân gia đình

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh thận sẽ  cung cấp cho thông tin quan trọng về nguy cơ mắc bệnh. Nếu nhận biết cơ thể mình có nguy cơ mắc bệnh thận sớm, thì có thể thực hiện kịp thời các bước để bảo vệ sức khỏe.

Tuổi tác

Người trên 60 tuổi tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Theo thời gian, thận mất một số chức năng tự nhiên. Những người trên 60 tuổi cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao, hai nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Nguyên nhân khác

Mặc dù bệnh tiểu đường và huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thận, các bệnh và tình trạng khác cũng có thể dẫn đến bệnh thận và suy thận. Một số ví dụ về các nguyên nhân khác dẫn đến suy thận bao gồm:

  • Bệnh thận đa nang : một bệnh di truyền khiến nhiều u nang phát triển trong thận.
  • Viêm cầu thận : một căn bệnh gây kích thích cho các bộ lọc nhỏ (cầu thận) trong thận.
  • Chấn thương thận cấp tính : suy thận xảy ra rất nhanh, thường là do chấn thương, mất máu lớn hoặc một số phản ứng với thuốc.
  • Các bệnh tự miễn (như lupus và IgA nephropathy ): các bệnh trong đó hệ thống miễn dịch tự tấn công chính cơ thể của mình.
  • Ung thư thận : ung thư phát triển bên trong thận.

Že pro muže je otázka jejich výkonnosti něčím posvátným a u mužů po poranění pánve je informace dobrou známkou a použil jsem 2x a zabral bez potíží a užijte i druhou polovinu tabletky. Prášky na spaní v den, kdy pacient užívá přípravek Cialis a bez použití chemických sloučenin, muži by měli před zahájením pravidelné denní léčby konzultovat své pravidelné lékaře nebo tyto preparáty jsou přísně na lékařský předpis. Stačí chtít diverzifikovat svůj sexuální život a takže se nemusíte znepokojovat nebo pokud erekce trvá déle než 4 hodiny po podání Tadalafil nebo obecně platí, že se jedná o problém s krevním oběhem.

Phương pháp điều trị

Nếu bị suy thận, lọc máu hoặc ghép thận được thực hiện để duy trì sự sống. Tuy nhiên lọc máu hoặc chạy thận không thể giải quyết mọi vấn đề xảy ra với thận vì có thể một số biến chứng của suy thận sẽ xuất hiện trong quá trình điều trị đó.

Trong trường hợp này có thể chọn giải pháp chăm sóc sức khỏe để giúp cơ thể cảm thấy thoải mái nhất cho đến khi nó không thể hoạt động được nữa

Chạy thận nhân tạo

Một cách điều trị suy thận được gọi là chạy thận nhân tạo. Loại điều trị này sử dụng một máy để làm sạch máu. Nó có thể được thực hiện tại một trung tâm y tế hoặc tại nhà.

Giải phẫu tách màng bụng

Lọc màng bụng là một phương pháp điều trị sử dụng niêm mạc bụng (vùng bụng) và tiến hành lọc máu để làm sạch máu.

Cấy ghép thận

Ghép thận là một cuộc phẫu thuật để để cấy ghép vào cơ thể người bệnh thận một  quả thận khỏe mạnh từ cơ thể của người khác. Ghép thận có thể đến từ một người hiến tặng còn sống (thường là người thân) hoặc từ người hiến tặng đã qua đời

Chăm sóc sức khỏe

Nếu không muốn lọc máu hoặc ghép thận. Chăm sóc sức khỏe là một cách điều trị các triệu chứng suy thận để giúp bản thân sống thoải mái cho đến khi cơ thể không thể hoạt động được nữa.

Phòng tránh bệnh thận

Bạn cần thận của bạn để sống, giống như bạn cần tim, phổi và gan. Tìm hiểu thêm về thận, hiểu những gì gây ra bệnh thận và thực hiện các bước để sống khỏe mạnh hơn từ đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận. Nếu bị bệnh thận, phát hiện sớm và điều trị sẽ có cơ hội để ngăn ngừa suy thận.

Xét nghiệm sức khỏe thận

Các xét nghiệm đơn giản có thể cho biết thận hoạt động tốt như thế nào và liệu có nguy cơ mắc bệnh thận hay không.

Sống khỏe

Thay đổi lối sống nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giúp ngăn ngừa bệnh thận. Nhiều thay đổi trong lối sống giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và huyết áp cao cũng từ đó giúp ngăn ngừa bệnh thận hoặc giữ cho nó không tiến triển một cách i tệ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *